Đào tạo E-learning và ứng dụng công nghệ 4.0

07-01-2020 1053

Học tập trực tuyến (hay còn gọi là eLearning/online learning) là phương thức học tập có sử dụng kết nối mạng để phục vụ học tập, lấy tài liệu học, trao đổi giao tiếp giữa người học với nhau và với giảng viên. Mộ số ưu điểm của học tập trực tuyến

1. Học tập mọi lúc, mọi nơi

Việc trao đổi thông tin, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đầu như văn phòng làm việc tại nhà, tại những điểm Internet công cộng 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

2. Tiết kiệm chi phí

Giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm. Học viên chỉ tốn chi phí trong việc đăng kí chương trình học và có thể đăng kí nhiều khoá học mà họ cần.

3. Tiết kiệm thời gian

Giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.

4. Linh động trong học tập

Học viên có thể chọn lựa những khoá học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khoá học tự tương tác (Interactive Self-pace Course), tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến

5. Được hỗ trợ: Với hệ thống công nghệ eLearning, học viên dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, kết quả học tập, được hỗ trợ giải đáp thông tin kịp thời.

6. Tối ưu nội dung

Nội dung truyền tải nhất quán. Các tổ chức có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau giúp học viên dễ dàng lựa chọn

7. Hệ thống hóa

e-Learning dễ dàng tạo và cho phép học viên tham gia học, dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, và kết quả học tập của học viên. Với khả năng tạo những bài đánh giá, người quản lí dễ dàng biết được nhân viên nào đã tham gia học, khi nào họ hoàn tất khoá học, làm thế nào họ thực hiện và mức độ phát triển của họ.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc xây dựng môi trường học tập trực tuyến hiện đại, xây dựng các nội dung giảng dạy trực tuyến được phát triển theo hướng ngày càng tiếp cận gần hơn với người học. Người học có thể khai thác nội dung học tập trực tuyến từ thiết bị di động, hay học tập trong mô hình trường đại học ảo…

Tỉ lệ % của e-learning trong các chương trình đào tạo tại Mỹ (2018) theo tạp chí Training Magazine

Môi trường học tập trực tuyến mà Trung tâm kiểm chuẩn mang lại:

Học liệu được biên soạn dành cho người tự học với nội dung được trình bày cô đọng, xúc tích, dễ tiếp thu, học liệu được trình bày dưới nhiều dạng (Richmedia, Mp3, text) để thuận tiện cho người học, người học có thể xem trực tiếp trên mạng hoặc tải miễn phí về máy tính cá nhân để học. Các bài giảng trực tuyến đều được ghi lại để sinh viên không tham gia buổi học trực tuyến cũng có thể vào xem. Học liệu cho đào tạo e-learning bao gồm hệ thống học liệu điện tử theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư 12/2016/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 04 năm 2016)

 • Bài giảng đa phươg tiện (Rich Media)
 • Kế hoạch học tập, tài liệu hướng dẫn học tập
 • Giáo trình điện tử ebook
 • Bài giảng video/audio
 • Bài ghi lại trên lớp học trực tuyến (Virtual classroom)
 • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến
 • Bài tâp tình huống, chủ đề thảo luận

Thành phần lớp học trực tuyến:

 • Đăng tải các nội dung học tâp (học liệu), mục tiêu học tập
 • Tạo dựng diẽn đàn để trao đổi, thảo luận với giảng viên và học viên khác
 • Tran web thông tin
 • Trang thông tin cá nhân
 • Cập nhật kết quả học tập lên hệ thống

Quản lý sinh viên:

Những học viên theo học cùng một học phân trong cung một khoảng thời gian sẽ được quản lý chung nhóm. Lớp học có thể thay đổi trong quá trình học tập, phụ thuộc vào nội dung và yêu cầu của từng khóa học.

Cung cấp và hỗ trợ thông tin:

Từ khi đăng ký đến khi vào học, học viên được cung cấp, tư vấn và hỗ trợ đầy đủ thông tin liên quan đến việc học tập.

Học viên được thông báo đầy đủ, kịp thời các thông tin về lớp học, nhiệm vụ học tập, về kế hoạch, lịch học và thi hết môn, các thông báo khác…Học viên được giải đáp thắc mắc về kiến thức chuyên môn cũng như thủ tục giáo viên và vấn đề kỹ thuật. Học viên được cung cấp các công cụ để trao đổi và học tập như diễn đàn thảo luận môn học, thư điện tử…

Hỗ trợ kỹ thuật:

Trước khi bắt đầu học các môn học trong chương trình, sinh viên được hướng dẫn:

- Cách đăng nhập và học tập trên công nghệ eLearning (hướng dẫn trực tiếp trên lớp);

- Chuẩn bị phương tiện học tập (máy vi tính, đường truyền, thiết bị...);

- Cách học tập hiệu quả.

Giải quyết các thủ tục hành chính:

Học viên đăng ký (Online) khóa học vào đầu năm 2020 và trước mỗi khóa học, gửi bản đăng ký qua mail của Trung tâm để được hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính (tại website và theo mẫu đơn của Trung tâm).

Kết thúc thực hiện mẫu EQA
Khóa đào tạo CME