Thông báo Chương trình Ngoại kiểm 2019

15-10-2018 3412

THÔNG BÁO NGOẠI KIỂM 2019

Tham gia Ngoại kiểm đã thành quy định bắt buộc trong các văn bản của Chính phủ tại Quyết định 316/QĐ-TTg; Bộ Y tế tại Quyết định 2429/QĐ-BYT và yêu cầu của Bảo hiểm xã hội tại Công văn 1538/BHXH-CSYT. Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh theo công văn 1015/KCB – QLCL ngày 27/7/2017 đôn đốc triển khai Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học; đặc biệt đôn đốc thực hiện Ngoại kiểm: Ngoại kiểm là nhiệm vụ bắt buộc đối với các phòng xét nghiệm để góp phần liên thông kết quả xét nghiệm theo lộ trình Thủ tướng chính phủ.

Nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm y học bảo đảm kết quả chính xác, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội, đồng thời hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và thế giới.

Năm 2019 Trung tâm triển khai thêm 3 chương trình Ngoại kiểm mới BNP, HbA1C (dành cho tuyến Huyện, PK) và Tổng phân tích nước tiểu (dành cho tuyến Huyện, PK) nâng tổng số chương trình Ngoại kiểm cung cấp cho các PXN là 40 chương trình, bao phủ theo các lĩnh vực Huyết học - Truyền máu, Sinh hóa, Miễn dịch, Vi - Ký sinh và Sinh học phân tử.

Một số chương trình Ngoại kiểm chỉ được triển khai duy nhất  tại Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Bộ Y tế – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh ở thời điểm thông báo (nhằm lấp đầy danh mục xét nghiệm liên thông và đáp ứng yêu cầu cho các đơn vị thực hiện ISO15189) như:

  • Phết máu ngoại biên
  • Huyết thanh học Truyền máu cơ bản
  • Huyết thanh học Truyền máu toàn diện
  • Huyết thanh học Ký sinh trùng
  • Phết máu tìm Ký sinh trùng Sốt rét
  • Soi phân tìm Ký sinh trùng Đường ruột
  • Định tính HPV
  • Định Genotype HPV
  • Phát hiện MTB–DNA
  • Vi sinh lâm sàng (Cấy Máu, Dịch não tủy...)

Trung tâm đã gởi thông báo Công văn Thông báo chương trình Ngoại kiểm 2019 đến các đơn vị qua đường bưu điện và email. Các đơn vị có nhu cầu tham gia Ngoại kiểm có thể đăng ký trực tiếp tại trang thông tin điện tử của Trung tâm hoặc tải Công văn thông báoBiểu mẫu đăng ký Ngoại kiểm trong file đính kem.

Trân trọng cảm ơn./.

 

1. CV 190-TB-TTKC Thông báo Ngoại kiểm 2019

2. Phiếu đăng ký Ngoại kiểm

3. Biểu mẫu Hợp đồng Ngoại kiểm

3.1 THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐẠI DIỆN KÝ HĐ NGOẠI KIỂM 2019

4. Danh mục kỹ thuật xét nghiệm trong chương trình Ngoại kiểm

5. Checklist danh mục kỹ thuật xét nghiệm theo Thông tư 43&21 có Ngoại kiểm 

6. Chương trình Ngoại kiểm phết máu ngoại biên 2019

 

Kết thúc thực hiện mẫu EQA
Khóa đào tạo CME