Lịch sử phát triển

01-07-2018 8421

BỘ Y TẾ
ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HỒ CHÍ MINH
TRUNG TÂM KIỂM CHUẨN CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM Y HỌC

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giới thiệu về Trung tâm

Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 2718/QĐ-BYT ngày 30/7/2010 do Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Tháng 08 năm 2010, Ban Giám hiệu Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh chọn số 131 Nguyễn Chí Thanh, Phường 9, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh làm trụ sở cho Trung tâm.

Ngày 23 tháng 9 năm 2011, khai trương Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học với sự có mặt của PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm.

Ngày 17 tháng 11 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 161/QĐ-BYT về việc phân công phụ trách hoạt động chuyên môn kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm của ba Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học. Trong đó, Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách quản lý chất lượng xét nghiệm các cơ sở trực thuộc trung ương tại thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ, Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Ngày 22 tháng 4 năm 20214, Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Quyết định số 1366/QĐ-BYT về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh: Lễ khai trương Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học ngày 23/9/2011

Từ năm 2015 đến nay Trung tâm tăng cường đẩy mạnh toàn diện các hoạt động và có những bước tiến vượt bậc về công tác Ngoại kiểm, Đào tạo, Giám sát đánh giá quy chế chuyên môn tại các địa phương theo bảng kiểm thông tư 01; Quyết định 2429/QĐ-BYT, Nghiên cứu khoa học… tạo chuyển biến lớn trong công tác quản lý chất lượng xét nghiệm. Song song với việc đẩy mạnh các hoạt động, Trung tâm cũng đẩy mạnh củng cố hệ thống nội bộ. Đặc biệt vào tháng 02/2017, Trung tâm đã nhận chứng nhận ISO 9001:2015 (Chứng nhận tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng) do tổ chức AJA công nhận. Năm 2019, Trung tâm đã nhận chứng nhận ISO/IEC 17043:2010 (Đánh giá sự phù hợp – Yêu cầu chung đối với thử nghiệm thành thạo) do Sở dịch vụ Khoa học (DSS) – Bộ Khoa học Công nghệ Thái Lan công nhận.

Ngoại kiểm

Ngoại kiểm là một trong những nhiệm vụ chính của Trung tâm.

Trong những năm qua, Trung tâm đã luôn đẩy mạnh việc tăng số chương trình và số lượng đơn vị tham gia. Các chương trình của Trung tâm thực hiện luôn có sự hỗ trợ, cố vấn bởi các chuyên gia đầu ngành xét nghiệm thuộc các lĩnh vực Sinh Hoá, Huyết học, Vi – Ký sinh, Sinh học phân tử….

Song song với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, Trung tâm luôn chú trọng kết nối và tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế RCPA, Randox, Oneworld Accuracy trong công tác cung cấp dịch vụ Ngoại kiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đào tạo

Một trong những chức năng nhiệm vụ khác của Trung tâm là tổ chức đào tạo và đào tạo liên tục chuyển giao kỹ thuật mới trong xét nghiệm y học và khoa học quản lý;

Trong những năm qua, Trung tâm đã tích cực tổ chức các khoá đào tạo về Quản lý chất lượng xét nghiệm cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước để góp phần nâng cao trình độ cho nhân viên y tế;

Đặc biệt, Trung tâm kết hợp với Bộ môn xét nghiệm trong việc đào tạo thạc sỹ xét nghiệm, cử nhân xét nghiệm: tạo điều kiện cho các học viên, sinh viên thực tập tại các labo của Trung tâm và mở khóa đào tạo liên tục về “Kỹ thuật y học chuyên ngành xét nghiệm”.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh mở rộng các chương trình đào tạo kết hợp với các chuyên gia thuộc các đơn vị tuyến đầu trong cả nước như Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược, Viện Pasteur TP.HCM… và các chuyên gia quốc tế của các tổ chức CLSI, CDC, WHO…

Công tác giám sát quy chế chuyên môn

Công tác giám sát quy chế chuyên môn là một nhiệm vụ quan trọng được Bộ Y tế giao. Vì vậy, Trung tâm đã tích cực đôn đốc và kiểm tra thực tế một số đơn vị thực hiện theo bảng kiểm thông tư 01/2013 BYT (2014-2016), Quyết định 2429/QĐ-BYT (2017 đến nay) bảo phủ toàn bộ 18 tỉnh và thành phố thuộc địa bàn Trung tâm quản lý góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm

Trong thời gian tới, Trung tâm hướng tới triển khai dịch vụ tư vấn đánh giá tiêu chí 2429/QĐ-BYT cho các đơn vị có nhu cầu.

Nghiên cứu khoa học

Cùng với công tác Ngoại kiểm, đào tạo, công tác giám sát quy chế chuyên môn thì nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm.

Hàng năm, Trung tâm đã luôn tích cực thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, đặc biệt năm 2020-2023 phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương thực hiện đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất sinh phẩm phục vụ công tác kiểm chuẩn xét nghiệm truyền máu”;

Trung tâm còn là nơi cho các bạn sinh viên Bộ môn xét nghiệm thuộc Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Đại học Quốc tế đến thực tập, nghiên cứu.

Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của viên chức, người lao động thuộc Trung tâm là sự đồng hành của các Thầy Cô Bộ môn Xét nghiệm, sự chỉ đạo sáng suốt của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Ban Giám Hiệu Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Viên chức, người lao động Trung tâm với tinh thần làm việc không mệt mỏi, đã luôn tích cực tìm tòi, học hỏi và rút kinh nghiệm trong công việc.

Trong những năm qua, Trung tâm đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng như sau:

Danh hiệu thi đua, khen thưởng

Năm công nhận

Bằng khen của Bộ Y tế

2017

Bằng khen của Ủy Ban nhân dân thành phố

2017

Giấy khen Hiệu trưởng

2020

Tập thể lao động xuất sắc Nhiều năm liền tập thể lao động xuất sắc

Tầm nhìn, sứ mạng và giá trị cốt lõi