ĐẠI HỘI CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC KHỐI ASEAN (AASMT) VÀ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2020 KIỂM CHUẨN CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM

23-09-2020 5831

        Registration

Call for papers

Submit your full text

           For more information, please contact us: [email protected]

 

                                                                                                                              

                                                                                                                                                                                                                                                   

                                                                                     

 

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2020 KIỂM CHUẨN CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM

ĐẠI HỘI

CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC KHỐI ASEAN (AASMT)

       Ngày 05-06/11 tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị tổng kết công tác kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm năm 2020 với chủ đề “ Đạt chuẩn tiêu chí – chất lượng – tham chiếu quốc tế liên thông theo QĐ 316 TTgCP” được chủ trì bởi Bộ y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh do Trung tâm kiểm chuẩn tổ chức.

      Cùng với Hội nghị là Đại hội các cơ sở đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học khối ASEAN (AASMT) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với vai trò chủ tịch Hội AASMT của PGS.TS.BS. Vũ Quang Huy.

      Tham dự hội nghị gồm lãnh đạo các Sở y tế Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu,… và hơn 130 Đại biểu từ các Viện, Bệnh viện, TTYT, PXN,... Khối các trường gồm 108 Đại biểu là lãnh đạo các Trường đào tạo kỹ thuật y học trong nước cũng như Ban chấp hành Hội các cơ sở đào tạo xét nghiệm ASEAN, Nhật Bản và hơn 288 Đại biểu quốc tế tham gia online (Philippin, Thái lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Cambodia,…).

      Tại Hội nghị ThS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ghi nhận những đóng góp và sự phát triển của Trung tâm kiểm chuẩn đồng thời nhấn mạnh để hướng đến liên thông kết quả xét nghiệm cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng phòng xét nghiệm tham chiếu theo chỉ đạo của Bộ Y tế vào 30/07/2020.

      PGS.TS Trần Diệp Tuấn cũng nêu rõ vai trò to lớn của Trung tâm đối với lĩnh vực xét nghiệm y học trong việc cung cấp chương trình ngoại kiểm cho các Cơ sở y tế, hiện nay TT đã triển khai 44 chương trình ngoại kiểm cho các Cơ sở y tế trên cả nước trong đó 65% Cơ sở y tế phía Nam đã được ngoại kiểm theo các tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt với lĩnh vực xét nghiệm về truyền máu huyết học với tỷ lệ đạt yêu cầu là 100%. Song hành với đó là công tác đào tạo và cải thiện chất lượng cho các phòng xét nghiệm đồng thời tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng bộ môn Điều dưỡng – Kỹ thuật y học với các học viên SĐH, cũng như việc thực hiện thành công ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá tiêu chí 2429 cho 239 đơn vị.

        PGS.TS.BS Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn tổng hợp các hoạt động năm 2020 và nhấn mạnh mô hình kết hợp Trường-Viện-Trung tâm, với nhiệm vụ kết nối Bộ Y tế, Sở y tế, các chuyên gia đầu ngành, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm. Thực hiện QĐ 316 TTgCP số lượng chương trình ngoại kiểm đã triển khai là gấp đôi qua từng năm từ năm 2014-2020 và hiệu quả các chương trình ngày càng cao, tỷ lệ % kết quả đạt tăng dần qua các năm. Trong thời gian tới, để lấp đầy các khoảng trống ngoại kiểm, Trung tâm Kiểm chuẩn sẽ tiếp tục phát triển các chương trình ngoại kiểm mới như công thức máu, nước tiểu…Đồng thời thúc đẩy các chương trình ngoại kiểm đạt chất lượng tương đương quốc tế.

     Đại hội AASMT diễn ra xoay quanh chủ đề “Promoting the implementation of hamornized MT education in ASEAN” với sự đóng góp phong phú từ các Đại biểu các nước trong khối ASEAN và nước bạn Nhật Bản.

Tại Đại hội còn có các phiên báo cáo khoa học với sự tham gia của 4 báo cáo thuộc phiên toàn thể, 32 bản poster, 8 báo cáo trực tiếp... Kết quả sau các phiên báo cáo khoa học là các giải thưởng được trao cho các Đại biểu xuất sắc. Ngoài ra Đại hội còn là cầu nối để các bài báo khoa học được công bố trên Tạp chí quốc tế điện tử MedPharmRes, hiện đã có 4 session và 40 abstracts đã được đăng.

Sự thành công của hội nghị mang lại sự đoàn kết trong khối ASEAN và một số nước giao hữu trong công cuộc đẩy mạnh ngành kỹ thuật y học tiến tới tiêu chuẩn chung trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế. Nhằm mở rộng hơn nữa sự đoàn kết trong khối Kỹ thuật y học trong khu vực, Hội mở ra cổng kết nạp thành viên mới theo các bước:

  1. Đăng ký và trở thành thành viên CVASMT, đóng phí thành viên 200.000 VNĐ/ năm. Chi tiết form đăng ký liên hệ ban thư ký: [email protected]
  2. Đăng ký, đóng phí thành viên AASMT. Chi tiết form đăng ký liên hệ ban thư ký: [email protected]
  3. Trở thành thành viên AASMT trong cuộc họp BCH AASMT trong ngày 15/01/2021

Quyền lợi thành viên AASMT:

  • Được tham gia, giao lưu khoa học với các trường, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực kỹ thuật y học
  • Được tiếp cận nhiều cơ hội trao đổi sinh viên, học viên, nghiên cứu viên, giảng viên với quốc tế
  • Tiếp cận các nguồn quỹ nghiên cứu, tăng cơ hội công bố tầm quốc tế
  • Tiếp cận các suất học bổng Đại Học, Sau Đại học quốc tế
  • Tiếp thu được các nghiên cứu, sự phát triển mới nhất của bạn bè quốc tế